Đèn LED ngầm dụ cá: Giải pháp đánh bắt cá hiện đại, hiệu quả, an toàn

Sự tiêu tốn năng lượng của công nghệ chiếu sáng truyền thống nhưng hiệu quả chưa cao trong đánh bắt cá đã thôi thúc nhiều nhóm khoa học nghiên cứu, tìm ra giải pháp để thay thế. Trong đó, đèn LED ngầm dụ cá được ra đời mang đến hiệu quả tối ưu, tiết kiệm chi phí và trở thành xu hướng đánh bắt cá an toàn, hiện đại.

Thực trạng đánh bắt cá bằng phương pháp truyền thống

Hiện nay, ngư dân chủ yếu sử dụng đèn hắt truyền thống loại metal halide để dụ cá, mực… do đó ít nhất 80% ánh sáng bị phản xạ, tán xạ ngược trở lại không khí. Theo các nhà khoa học, nếu sóng biển lớn, tỉ lệ này cao hơn nhiều, có thể ít hơn 10% ánh sáng khúc xạ xuống nước.

Chính vì vậy, việc sử dụng đèn hắt không chỉ kém hiệu quả về mặt dụ cá mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe do bức xạ tử ngoại, hồng ngoại từ đèn. Không những vậy, mỗi loại hải sản sống ở các tầng nước khác nhau và nhạy với các bước sóng ánh sáng (màu) khác nhau. Vì vậy, nếu chỉ sử dụng đèn hắt truyền thống sẽ không thể thể giải quyết triệt để được bài toán tối ưu hóa sản lượng hải sản tính trên một đơn vị chi phí.

Đánh bắt cá xa bờ chủ yếu vẫn theo phương pháp truyền thống
Đánh bắt cá xa bờ chủ yếu vẫn theo phương pháp truyền thống

Có thể nói, thực trạng khi đánh bắt cá bằng phương pháp truyền thống sử dụng đèn hắt không hề tối ưu, tồn tại nhiều nhược điểm, hiệu quả không cao và kém an toàn cho ngư dân.

Đèn LED ngầm dụ cá – giải pháp tối ưu, hiện đại

Từ thực trạng đánh bắt cá như trên, căn cứ vào cơ sở các kết quả nghiên cứu về tính năng ưu việt của đèn Led nhúng sâu dưới nước, các nhược điểm của đèn hắt đang sử dụng, nhóm tác giả cùng với phòng thí nghiệm của công ty CP Khoa học Kỹ thuật Bách Khoa đã bước đầu thiết kế, chế tạo thành công đèn Led nhúng dụ cá BKST với khả năng nhúng sâu dưới mặt nước. Đây là thiết bị hỗ trợ đánh bắt cá hiện đại, đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tính ở thời điểm hiện tại.

Đèn LED ngầm dụ cá đang là giải pháp tối ưu, hiện đại
Đèn LED ngầm dụ cá đang là giải pháp tối ưu, hiện đại

Hiện tại, đèn LED ngầm dụ cá BKST bao gồm 2 loại: công suất nhỏ 30W và 60W với nhiều màu sắc. Thiết bị có độ sâu nhúng lớn hơn 10 mét, độ bền ít nhất 6 tháng khi sử dụng liên tục. Đây là một trong những thiết bị hiện đại giúp khắc phục nhược điểm từ đèn hắt sáng truyền thống và mang đến hiệu quả tối ưu, an toàn cho người sử dụng.

Ưu điểm nổi trội của đèn LED ngầm dụ cá BKST

Sau quá trình nghiên cứu, thử nghiệm tại nhiều vùng biển ở nước ta đã chứng minh ưu thế của thiết bị dụ cá hiện đại này, cụ thể:

  • Khả năng chống nước sâu tới hàng trăm mét.
  • Sử dụng công nghệ chip LED tốt nhất hiện nay, cho hiệu suất phát quang lớn, tuổi thọ cao và tiết kiệm tối đa điện năng sử dụng.
  • Dây điện và vỏ bọc bảo vệ đèn được chế tạo bằng vật liệu đặc biệt, có khả năng chịu được môi trường biển khắc nghiệt, đảm bảo tính an toàn cao.
  • Có ứng dụng đa dạng trog: kéo vó, câu mực, câu cá giải trí, thay thế bóng tà,…
Đèn LED ngầm dụ cá BKST có nhiều ưu điểm nổi trội
Đèn LED ngầm dụ cá BKST có nhiều ưu điểm nổi trội

So sánh đèn LED ngầm dụ cá BKST và đèn hắt truyền thống

Để dễ dàng nhìn nhận ưu điểm của đèn led nhúng dụ cá BKST so với các đèn hắt truyền thống, bạn nên theo dõi bảng so sánh chi tiết những tiêu chí cơ bản dưới đây:

So sánh đèn hắt cao áp truyền thống và đèn LED ngầm dụ cá BKST
So sánh đèn hắt cao áp truyền thống và đèn LED ngầm dụ cá BKST
So sánh phương pháp đánh cá ‘vó bè’ sử dụng đèn hắt truyền thống và đèn Led nhúng dụ cá BKST
So sánh phương pháp đánh cá ‘vó bè’ sử dụng đèn hắt truyền thống và đèn Led nhúng dụ cá BKST

Từ thử nghiệm thực tế đã cho thấy, đèn LED có ưu thế vượt trội hơn hẳn, giúp tiết kiệm nhiên liệu và sản lượng đánh bắt tăng. Bên cạnh đó, nếu phương pháp dùng đèn hắt truyền thống gây ô nhiễm ánh sáng và tiếng ồn, ảnh hưởng tới sức khỏe và giấc ngủ của ngư dân thì ngược lại, khi sử dụng Led nhúng, ngư dân có thể ngủ trong lúc chờ tới mẻ kéo lưới tiếp theo mà không bị ô nhiễm ánh sáng và tiếng ồn và không có bất cứ ảnh hưởng nào tới sức khỏe.

Lựa chọn đèn LED ngầm chiếu sáng giúp tăng sản lượng khai thác, tiết kiệm chi phí và an toàn cho sức khỏe
Lựa chọn đèn LED ngầm chiếu sáng giúp tăng sản lượng khai thác, tiết kiệm chi phí và an toàn cho sức khỏe

Với những lý do trên, đèn LED ngầm dụ cá BKST ngày càng được ưa chuộng và đáng để đưa vào sử dụng. Ngư dân đừng nên bỏ qua giải pháp tối ưu, an toàn cho đánh bắt cá nhờ thiết bị hiện đại này!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *